Đào Trọng Bách Blog

Đào Trọng Bách - Blog chia sẻ kiến thức đời sống, kính tế, xã hội. Rất mong được giao lưu với mọi người

Những phương pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả hiện nay

Những phương pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả hiện nay
 
Hiện nay có rất nhiều vụ cháy diễn ra ngày càng phức tạp hơn nên vì thế người dân phải có những biện pháp phòng cháy chữa cháy để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra về tính mạng lẫn tài sản. Sau đây Công ty PCCC Đông Nam xin giới thiệu các bạn những cách chữa cháy an toàn và hiệu quả nhất.
 
Biện pháp phòng cháy chữa cháy:
 
Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, mục tiêu của biện pháp phòng cháy là :
 
- Tạo ra môi trường không cháy và khó cháy bằng cách thay thế các khâu sản xuất kinh doanh, môi trường, thiết bị vật liệu... từ dễ cháy, có nguy hiểm cháy trở thành không cháy và khó cháy.
 
- Ngăn chặn kịp thời nguồn nhiệt gây cháy, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt sử dụng trong sản xuất hoạt động kinh doanh, trong sinh hoạt.
 
- Cách ly chất dễ cháy với nguồn lửa, nguồn nhiệt với máy móc thiết bị và với các khâu hoạt động sản xuất có khả năng sinh nhiệt, gây cháy.
 
- Xây dựng tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy bao quanh vùng trống để ngăn chặn đường phát triển của lửa, cần lắp đặt thiết bị chống cháy lan.
 
- Lắp đặt hệ thống báo cháy tự động.
 
- Cần phải có các thiết bị chữa cháy dự phòng như bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy, đường ống dẫn nước, .... để khi xảy ra cháy thì kịp thời xử lý dập tắt lửa, hạn chế lửa lan rộng.
 
Những phương pháp chữa cháy hiệu quả và an toàn:
 
Có 3 phương pháp chữa cháy cơ bản:
 
- Ngăn cách ôxy với chất cháy: Là phương pháp cách ly ôxy với chất cháy hoặc tách rời chất cháy ra khỏi vùng cháy. Dùng thiết bị chất chữa cháy úp chụp đậy phủ lên bề mặt của chất cháy. Ngăn chặn ôxy trong không khí tiếp cận với chất cháy. Đồng thời di chuyển vật cháy ra khỏi vùng cháy. Các thiết bị chất chữa cháy có tác dụng cách ly như cát, bọt chữa cháy, chăn nệm, bao tải, vải bạt.
 
- Làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp chất cháy: Dùng các chất không tham gia phản ứng cháy phun vào vùng cháy làm loãng nồng độ oxy và hỗn hợp cháy tới mức bị ngạt không duy trì được sự cháy. Sử dụng các bình chữa cháy bột, bình chữa cháy co2,... để dập tắt hiệu quả.
 
- Phương pháp làm lạnh: Dùng các chất chữa cháy có khả năng thu nhiệt làm giảm nhiệt độ của đám cháy nhỏ hơn nhiệt độ bắt cháy của chất cháy sẽ tắt.
 
XEM THÊM NHỮNG THIẾT BỊ CHỮA CHÁY TẠI CÔNG TY PCCC ĐÔNG NAM TẠI ĐÂY