Đào Trọng Bách Blog

Đào Trọng Bách - Blog chia sẻ kiến thức đời sống, kính tế, xã hội. Rất mong được giao lưu với mọi người

An toàn cháy nổ ở các chợ hiện nay

An toàn cháy nổ ở các chợ hiện nay
 
 
 
Bài viết này Công ty PCCC Đông Nam nói về thực trạng phòng cháy chữa cháy tại các chợ. Chợ thường là nơi tập trung đông đúc mọi người, cũng là nơi các tiểu thương thường đầu tư, tích trữ và gom các mặt hàng thiết yếu nhất như đồ điện, đồ gia dụng, đồ gỗ, quần áo, vải, cồn… Không những vậy nơi đây còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây cháy nổ do đó vấn đề an toàn PCCC cho các chợ trở nên cấp thiết từng giờ từng phút.
 
 
 
 
 
 
Thực trạng hiện nay
 
 
 
Theo như số liệu thống kê hàng năm tình trạng cháy nổ xảy ra ở các trợ lớn đang tăng cao, đặc biệt gây tổn thất rất nhiều đến tài sản cũng như tính mạng, sức khỏe số đông người. Tuy đó, trên thực tế các cơ sở kinh doanh trong chợ cũng như nhiều bộ phận ban ngành quản lí chưa thực sự nghiêm túc trong công tác phòng cháy chữa cháy. Các phương tiện chữa cháy như bình chữa cháy CO2, cuộn vòi phun chữa cháy, hệ thống chữa cháy đã cũ và chỉ chống đối, không có chú ý bảo dưỡng đúng cách.
 
 
 
Bên cạnh đó nhiều người bán hàng còn giữ những hủ tục, vô trách nhiệm như đốt vía, đốt vàng hương trong chợ, thờ cúng hoặc nấu ăn ở đây dễ gây nguồn lửa tiềm ẩn bén cháy. Khách hàng một số người có thói quen hút thuốc mọi lúc mọi nơi cả trong chợ có thể tàn thuốc âm ỉ còn đó và bùng cháy bất kì lúc nào.
 
 
 
Biện pháp phòng tránh
 
 
 
Từ thực trạng trên một số giải pháo cần thiết để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cho các chợ đang được nhiều cơ quan chức năng vào cuôc, thực hiện nghiêm túc.
 
 
 
Đầu tiên: Các bộ ban ngành quản lí cần phân công người trực 24/24 giờ đảm bảo cơ số sao cho phù hợp, luôn có lực lượng bảo vệ làm công tác liên lạc cũng như xử lí các tình huống đơn giản kịp thời. Ngăn cấm kịp thời các tình huống cá nhân sử dụng lửa trong chợ.
 
 
 
Thứ 2: chúng ta cần có sơ đồ chợ một cách hợp lí, không để tự phát, sắp xếp hàng hóa đảm bảo khoa học, không bố trí đồ dễ cháy nổ, bén lửa gần các khu vực hệ thống đường điện, đường đi, hay hành lang, nối thoát nạn.
 
 
 
Thứ 3: thường xuyên kiểm tra hệ thống điện và atomat, cầu giao đảm bảo an toàn không xảy ra chập cháy nguy hiểm.
 
 
 
Thứ 4: chú trọng công tác bảo quản bảo dưỡng, đồng thời cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng nhiệm vụ ở mọi vị trí chợ có thể xử lí tình huống dễ dàng, hiệu quả hơn.
 
 
 
Thứ 5: đào tạo nâng cao ý thức người dân kết hợp phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra nhắc nhở đôn đốc mọi người. Nâng cao tính tự giác phòng tránh từ những hành động nhỏ nhất.
 
 
 
Trên đây là những lưu ý bạn cần biết để có một khu mua sắm an toàn nhất.
 
 
 
XEM THÊM NHỮNG SẢN PHẨM THIẾT BỊ BÁO CHÁY AN TOÀN NHẤT CỦA CÔNG TY PCC ĐÔNG NAM