Đào Trọng Bách Blog

Đào Trọng Bách - Blog chia sẻ kiến thức đời sống, kính tế, xã hội. Rất mong được giao lưu với mọi người

Hướng dẫn những kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi có cháy nhà

Hướng dẫn những kỹ năng thoát hiểm cho trẻ khi có cháy nhà
 
Bài viết này Công Ty PCCC Đông Nam hướng dẫn con bạn kỹ năng khi xảy ra cháy nhà. Những sự cố về hỏa hoạn luôn dình dập xung quanh chúng ta chúng không ngoại lệ cho bất kỳ ai, dù là trẻ nhỏ. Vì thế để bảo vệ trẻ khỏi những nguy hiểm đó thì hãy trang bị những kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cho trẻ để trẻ có thể tự cứu lấy bản thân mình.
 
 
Là trẻ nhỏ vì thế bắt trẻ nhớ những gì người lớn dặn dò là rất khó, vậy làm sao để giúp trẻ ghi nhớ những kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn một cách hiệu quả nhất.
 
Vừa học vừa chơi bằng những câu hỏi trắc nghiệm
 
Một cách giúp trẻ ghi nhớ kỹ năng khi thoát hiểm đó là thầy cô hoặc phụ huynh có thể vui chơi và thực hành cùng trẻ bằng những câu trắc nghiệm như sau:
 
1: Có cháy thì gọi đến số nào
 
2: Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn, con phải làm gì?
 
Rồi những hành động để giữ an toàn trong một thời gian để đợi có cơ hội thì chạy thoát, mọi thứ bạn cho rằng sẽ giúp con thì hãy cùng con thực hành.
 
Ngoài ra bạn sẽ cùng con thực hành hoặc hướng dẫn trực tiếp  các kỹ năng sau đây khi có hỏa hoạn xảy ra:
 
- Nếu trong đám cháy có cả người lớn, thì hãy dặn con làm theo những gì người lớn nói,và những chỉ dẫn đó.
 
- Khi đang vui chơi mà ngửi thấy mùi khét, hoặc xuất hiện nhiều khói, nhiều lửa thì ngay lập tức phải chạy đến nơi an toàn sau đó gọi điện đến cho lính cứu hỏa theo số điện 114.
 
- Hãy chỉ cho trẻ những khu vực mà có thể thoát nạn khi có cháy,dặn trẻ cần nhanh chóng không cần mang theo bất kỳ đồ đạc nào cả.
 
- Bạn có biết không chỉ lửa mà khí độc và khói cũng có thể gây nguy hiểm, vì thế hãy dặn trẻ nếu cháy quá lớn mà không thể đứng để chạy thì phải bò sát mặt đất, tránh việc khói sẽ làm trẻ ngộp thở, hoặc nếu có thể thì dùng khăn ướt thấm nước lên mũi, lên miệng và khoác thêm một chiếc áo ướt nếu được.
 
Bò sát mặt đất để tránh bị ngộp thở
- Chú ý nếu gia đình bạn sống ở khu nhà cao tầng, chung cư thì không nên dạy trẻ thoát hiểm bằng thang  máy bởi khi có hỏa hoạn sẽ khiến mất điện và thang máy bị dừng lại. nếu gần sân thượng thì nên đi lên trên.
 
- Thêm nữa nếu lửa không may cháy vào tóc hoặc quần áo thì hãy cố gắng nằm xuống đất lăn qua lăn lại để làm tắt ngọn lửa đó.
 
Trên đây là những kỹ năng bạn có thể trang bị cho trẻ để giúp con đối phó với những tình huống bất ngờ do cháy nổ gây ra, và còn một cách khác hiệu quả hơn nữa đó là lắp đặt hoặc sử dụng những bình chữa cháy bột, thiết bị chống cháy, báo cháy để giúp bạn phát hiện có hỏa hoạn kịp thời và trẻ luôn được an toàn.
 
XEM THÊM NHỮNG THIẾT BỊ PCCC HIỆU QUẢ CHO GIA ĐÌNH BẠN TẠI CÔNG TY TNHH ĐÔNG NAM