Đào Trọng Bách Blog

Đào Trọng Bách - Blog chia sẻ kiến thức đời sống, kính tế, xã hội. Rất mong được giao lưu với mọi người

Blockchain là gì? Ứng dụng của Blockchain như thế nào trong cuộc sống?

Blockchain là gì? Khái niệm và ứng dụng đi vào thực tế của công nghệ Blockchain

 

 

Những ứng dụng của chuỗi khối Blockchain là gì? Là những câu hỏi thường thấy trong năm 2017 cho đến ngày nay tại Việt Nam. Một nền tảng mã nguồn mở đã tạo nên những ứng dụng thực tế đi vào đời sống chúng ta. Blockchain đang dần ứng dụng nhiều trong các ngành nghề và lĩnh vực như y tế, thương mại điện tử, giáo dục, kinh tế, trò chơi điện tử,… Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại củaBlockchain 2.0 và sắp tới sẽ là nền tảng Blockchain 3.0 sẽ được phổ biến vào năm 2019.

 

 

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

 

Blockchain được gọi là một chuỗi khối hoặc cuốn sổ cái là một hệ thống cơ sở dữ liệu (database) lưu trữ những thông tin được liên kết với nhau, và được quản lý bởi tất cả mọi người tham gia hệ thống block này, không thông qua một bên thứ 3 làm trung gian; đồng thời cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn bằng một hệ thống mã hóa phức tạp, và được mở rộng và nâng cấp theo thời gian vì đây là một mã nguồn mở.

 

Đặc biệt là khi thông tin khi được nhập vào trong các chuỗi khối blockchain thì sẽ không thể thay đổi hay xóa bỏ và chỉ được bổ sung thêm khi có sự chấp thuận của người tham gia trong hệ thống. Đây là một hệ thống bảo mật rất cao cho các dữ liệu trước các nguy cơ bị hacker tân công, đánh cắp thông tin, đặc biệt là các dữ liệu riêng tư của người dùng như tài khoản ngân hàng,… Nếu một chuỗi khối của hệ thống blockchain bị hacker tấn công, thì các chuỗi khối khác trong hệ thống không bị ảnh hưởng mà vẫn tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin của người dùng.

 

Blockchain cũng được các chuyên gia trên thế giới ví như một cuốn sổ cái hay gọi là sổ kế toán chính của một công ty, nơi mà mọi hoạt động liên quan đến tiền tệ của công ty được giám sát vô cùng chặt chẽ. Và đối với Blockchain là một cuốn sổ cái hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dữ liệu được lưu trữ là bằng các dữ liệu số, các chuỗi khối thông tin số.

 

 

Đặc điểm nổi bật của công nghệ chuỗi khối Blockchain

 

Công nghệ Blockchain (Blockchain Technology) là một chuỗi khối vô cùng đặc biệt và siêu việt trong ngành công nghệ toàn cầu hiện nay và chuỗi khối này có những đặc điểm nổi bật như sau:

Không thể làm nhái, làm giả không thể phá hủy các chuỗi khối blockchain: Các chuỗi Blockchian gần như không thể bị phá bỏ được, và theo lý thuyết thì chỉ có máy tính lượng tử mới có thể can thiệp vào và giải mã chuỗi khối blockchain và nó chỉ bị phá hủy hoàn toàn khi không còn internet trên thế giới.

 

Bất biến: Dữ liệu trong blockchain gần như không thể thay đổi được (chỉ có thể sửa đổi được bởi chính người đã tạo ra nó, nhưng phải được sự đồng thuận của các nút trên mạng) và các dữ liệu đó sẽ được lưu giữ vĩnh viễn.

 

Bảo mật dữ liệu: Các thông tin, dữ liệu trong các chuỗi blockchain được phân tán và an toàn tuyệt đối chỉ có người nắm giữ Private Key (mã khóa bí mật) mới có quyền truy cập dữ liệu đó.

 

Minh bạch rõ ràng: Ai cũng có thể theo dõi được đường đi của dữ liệu trong chuỗi khối Blockchain từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử dữ liệu trên địa chỉ đó.

 

Hợp đồng thông minh: là các kỹ thuật số được nhúng bởi một đoạn Code If This Then That (IFTTT) trong hệ thống, cho phép chúng tự thực thi mà không cần bên thứ ba. Blockchain không cần bên thứ ba tham gia vào hệ thống, và nó bảo đảm rằng tất cả các bên tham gia đều biết được chi tiết hợp đồng và các điều khoản sẽ được tự động thực hiện một khi các điều kiện thỏa thuận được bảo đảm.

Blockchain có bao nhiêu loại chính?

 

Trong hệ thống Blockchain hiện nay được chia thành 3 loại chính:

 

Public: Đây là hệ thống blockchain công khai mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên Blockchain. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia. Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phí rất cao. Ví dụ về public blockchain: BitcoinEthereum

 

Private: Đây là hệ thống blockchain cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi vì điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối tin cậy. Bên thứ ba này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Vì đây là một Private Blockchain, cho nên thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch. Ví dụ: Ripple là một dạng Private Blockchain, hệ thống này cho phép 20% các nút là gian dối và chỉ cần 80% còn lại hoạt động ổn định là được.

 

Permissioned: Hay còn gọi là Consortium, là một dạng của Private Blockchain nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private. Ví dụ: Các ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ sử dụng Blockchain cho riêng mình.