Đào Trọng Bách Blog

Đào Trọng Bách - Blog chia sẻ kiến thức đời sống, kính tế, xã hội. Rất mong được giao lưu với mọi người

Lỗ đen vũ trụ là gì? Tìm hiểu về lỗ đen vũ trụ mới nhất 2019

Lỗ đen vũ trụ là gì? Tìm hiểu về lỗ đen vũ trụ mới nhất 2019

 

Lỗ đen vũ trụ (còn gọi là vũ trụ học Schwarzschild hay mô hình vũ trụ lỗ đen) là một mô hình vũ trụ trong đó vũ trụ quan sát được là bên trong của lỗ đen. Những mô hình như vậy ban đầu được đề xuất bởi nhà vật lý lý thuyết Raj Pathria, và đồng thời bởi nhà toán học I. J. Good.

 

Kết quả hình ảnh cho lo den

 

Bất kỳ mô hình nào như vậy đều yêu cầu bán kính Hubble của vũ trụ quan sát được bằng bán kính Schwarzschild của nó, nghĩa là tích của khối lượng của nó và hằng số tỷ lệ Schwarzschild. Điều này thực sự được biết là gần như trường hợp; tuy nhiên, hầu hết các nhà vũ trụ học coi sự trùng khớp này là trùng hợp ngẫu nhiên.

 

 

Trong phiên bản do Pathria và Good đề xuất ban đầu, và được nghiên cứu gần đây hơn, trong số những người khác, Nikodem Popławski, vũ trụ quan sát được là bên trong của một lỗ đen tồn tại như một trong nhiều vũ trụ có thể lớn hơn hoặc đa vũ trụ.

 

 

Theo thuyết tương đối rộng, sự sụp đổ lực hấp dẫn của một khối lượng đủ nhỏ gọn tạo thành một lỗ đen Schwarzschild đơn lẻ. Tuy nhiên, trong lý thuyết về trọng lực của Einstein, Cartiát Sciama, Kibble, nó tạo thành một cây cầu Einstein Einstein Rosen thông thường, hay lỗ sâu đục. Lỗ sâu Schwarzschild và lỗ đen Schwarzschild là những giải pháp toán học khác nhau của thuyết tương đối rộng và lý thuyết Einstein Cart Cartan. Tuy nhiên, đối với các nhà quan sát, ngoại lệ của cả hai giải pháp có cùng khối lượng là không thể phân biệt. 

 

 

Lý thuyết Einstein Cart Cartan mở rộng tính tương đối tổng quát bằng cách loại bỏ một ràng buộc về tính đối xứng của kết nối affine và liên quan đến phần đối xứng của nó, tenxơ xoắn, như một biến động. Xoắn tự nhiên chiếm động lượng lượng tử, động lượng góc nội tại (spin) của vật chất. Sự kết hợp tối thiểu giữa xoắn và Dirac spinor tạo ra một tương tác spin-spin đáng ghét, có ý nghĩa trong vật chất fermionic ở mật độ cực cao. Một tương tác như vậy ngăn chặn sự hình thành của một điểm kỳ dị hấp dẫn. Thay vào đó, vật chất sụp đổ đạt đến mật độ lớn và hữu hạn và hồi phục, tạo thành phía bên kia của cây cầu Einstein-Rosen, phát triển như một vũ trụ mới. Theo đó, Big Bang là một Big Bounce không đặc biệt mà tại đó vũ trụ có một yếu tố quy mô tối thiểu, hữu hạn. Hoặc, Big Bang là một lỗ trắng siêu lớn, là kết quả của một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của một thiên hà trong vũ trụ mẹ của chúng ta.