Đào Trọng Bách Blog

Đào Trọng Bách - Blog chia sẻ kiến thức đời sống, kính tế, xã hội. Rất mong được giao lưu với mọi người

Những phát minh vĩ đại của nhà khoa học thiên tài Nikola Tesla

Những phát minh vĩ đại của nhà khoa học thiên tài Nikola Tesla

 

Nikola Tesla (10 tháng 7 năm 1856 - 7 tháng 1 năm 1943) là một nhà phát minh người Mỹ gốc Serbia, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí và nhà tương lai học nổi tiếng với những đóng góp của ông cho việc thiết kế hệ thống cung cấp điện xoay chiều hiện đại (AC).

 

Photograph of Nikola Tesla, a slender, moustachioed man with a thin face and pointed chin.

 

Sinh ra và lớn lên ở Đế quốc Áo, Tesla đã nhận được một nền giáo dục tiên tiến về kỹ thuật và vật lý vào những năm 1870 và có được kinh nghiệm thực tế vào đầu những năm 1880 làm việc trong điện thoại và tại Continental Edison trong ngành công nghiệp điện mới. Ông di cư vào năm 1884 đến Hoa Kỳ, nơi ông sẽ trở thành công dân nhập tịch. Anh ta làm việc một thời gian ngắn tại Edison Machine Works ở thành phố New York trước khi anh ta tự mình tấn công. Với sự giúp đỡ của các đối tác để tài trợ và tiếp thị ý tưởng của mình, Tesla đã thành lập các phòng thí nghiệm và công ty ở New York để phát triển một loạt các thiết bị điện và cơ khí. Động cơ cảm ứng hiện tại (AC) xen kẽ của anh ấy và các bằng sáng chế AC polyphase có liên quan, được Westinghouse Electric cấp phép vào năm 1888, đã kiếm cho anh một số tiền đáng kể và trở thành nền tảng của hệ thống polyphase mà công ty cuối cùng sẽ bán.

 

Cố gắng phát triển các phát minh mà ông có thể cấp bằng sáng chế và thị trường, Tesla đã tiến hành một loạt các thí nghiệm với bộ dao động / máy phát cơ học, ống phóng điện và chụp ảnh tia X sớm. Ông cũng chế tạo một chiếc thuyền điều khiển không dây, một trong những chiếc đầu tiên từng được trưng bày. Tesla trở nên nổi tiếng với tư cách là một nhà phát minh và sẽ chứng minh thành tích của mình cho những người nổi tiếng và những người bảo trợ giàu có tại phòng thí nghiệm của ông, và được ghi nhận vì sự thể hiện của ông tại các bài giảng công khai. Trong suốt những năm 1890, Tesla đã theo đuổi ý tưởng của mình về chiếu sáng không dây và phân phối điện không dây trên toàn thế giới trong các thí nghiệm điện cao áp, tần số cao của mình ở New York và Colorado Springs. Năm 1893, ông đã tuyên bố về khả năng giao tiếp không dây với các thiết bị của mình. Tesla đã cố gắng đưa những ý tưởng này vào sử dụng thực tế trong dự án Wardenclyffe Tower còn dang dở của mình, một công cụ truyền thông và truyền thông không dây liên lục địa, nhưng đã hết tiền trước khi ông có thể hoàn thành nó.

 

Sau Wardenclyffe, Tesla đã thử nghiệm một loạt các phát minh vào những năm 1910 và 1920 với mức độ thành công khác nhau. Đã tiêu hầu hết số tiền của mình, Tesla sống trong một loạt khách sạn ở New York, để lại những hóa đơn chưa thanh toán. Ông qua đời tại thành phố New York vào tháng 1 năm 1943. Công việc của Tesla rơi vào tình trạng mù mờ tương đối sau cái chết của ông, cho đến năm 1960, khi Đại hội đồng về Trọng lượng và Đo lường đặt tên cho đơn vị SI của mật độ từ thông là tesla để vinh danh ông. Đã có một sự hồi sinh trong mối quan tâm phổ biến đối với Tesla kể từ những năm 1990.

 

Xem thêm: